Những tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh mà bạn cần biết

Bất cứ căn hộ, công trình nào cũng cần phải thiết kế, xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Việc thiết kế, xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm cũng cần phải tuân theo những tiêu chuẩn đặc thù, đảm bảo phù hợp với kết cấu công trình. Có một số tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh mà bạn nên tham khảo để sở hữu một không gian hoàn hảo. Hãy cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trong bài viết dưới đây.

Tham khảo bài viết dưới đây

Tiêu chuẩn đặt thiết bị trong không gian nhà vệ sinh

Với nhà vệ sinh nhỏ

Những không gian nhà vệ sinh nhỏ sẽ có kích thước dao động từ khoảng 2,5m2 đến 3m2. Trong những không gian nhà vệ sinh nhỏ, bạn có thể bố trí đặt các thiết bị như vòi sen tắm, chậu rửa mặt và bồn cầu. Bạn cần bố trí khéo léo, mỗi thiết bị cách nhau một khoảng cách phù hợp để tránh chồng chéo và tiết kiệm không gian.

Với nhà vệ sinh vừa

Những không gian nhà vệ sinh vừa sẽ có kích thước dao động trong khoảng từ 4m2 đến 6m2. Không gian nhà vệ sinh vừa sẽ thích hợp bố trí nhiều thiết bị vệ sinh cũng như nội thất hơn. Bạn có thể lắp đặt các đồ nội thất như tủ kệ nhỏ đựng đồ, giá treo đồ bên cạnh các thiết bị vệ sinh.

Với nhà vệ sinh rộng

Không gian nhà vệ sinh rộng thường có kích thước từ 10m2 trở lên. Không gian những phòng này không bị giới hạn về nơi đặt thiết bị nên bạn có thể đặt nhiều món đồ trang trí tùy thích, thuận tiện cho sinh hoạt và thao tác thường ngày. Bạn cũng có thể đặt một số chậu cây cảnh để trang trí và tăng thêm sức sống cho căn phòng.

Tiêu chuẩn thiết kế phù hợp phong thủy

Các yếu tố về phong thủy cũng cần lưu ý kỹ khi thiết kế nhà vệ sinh. Bạn không cần phải tuân theo quá nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhưng vẫn cần đảm bảo những yếu tố như:

  • Không thiết kế nhà vệ sinh đặt ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc bởi những hướng này xấu và dễ gây xung khắc về phong thủy, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tài vận của gia chủ.
  • Nhà vệ sinh không nên đặt ở đối diện cửa ra vào phòng ngủ, giường ngủ. Với nhà vệ sinh ở hai tầng lầu khác nhau, bạn nên chú ý thiết kế 2 nhà vệ sinh quay lưng vào nhau.
  • Hướng đặt bồn cầu cũng không nên trùng với hướng của căn nhà, giường, bếp nấu hay đặt ở hướng Bắc. Hướng tốt nhất nên đặt bồn cầu là hướng chéo hoặc vuông góc với cửa nhà vệ sinh.
  • Nền và sàn của nhà vệ sinh, nhà tắm phải đảm bảo độ sạch sẽ, thông thoáng, tránh tạo môi trường quá ẩm ướt kéo dài sẽ gây bệnh cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn phân định các khu vực chức năng

Trong mỗi không gian nhà vệ sinh cũng cần phân biệt các khu vực chức năng riêng biệt. Ba khu vực chức năng cơ bản sẽ là khu vực rửa - cầu - tắm. Thường thiết kế nhà vệ sinh sẽ phân thành 2 khu vực chính là khu khô bao gồm rửa - cầu và khu ướt là khu tắm. Phân định rõ ràng các khu vực chức năng sẽ giúp giữ môi trường trong không gian luôn có cảm giác thoáng mát, sạch sẽ, tránh nồm ẩm khắp nơi.

Việc phân định các khu vực chức năng có thể thực hiện đơn giản bằng cách bố trí các phụ kiện ngăn cách như vách ngăn hay kính, rèm cửa. Điều này cũng đảm bảo sự riêng tư và không giới hạn người sử dụng phòng vệ sinh, phòng tắm.

Tiêu chuẩn về chiều cao lắp đặt chậu lavabo

Chậu lavabo khi lắp đặt trong nhà vệ sinh cũng cần tuân theo tiêu chuẩn về chiều cao. Thông thường chiều cao khi lắp đặt chậu lavabo tính từ mặt sàn nhà vệ sinh đến mặt chậu thích hợp với hình thể người Việt Nam là:

  • Chiều cao lắp đặt phù hợp với người lớn: 0,8 - 0,85m
  • Chiều cao lắp đặt phù hợp với trẻ em: 0,5 - 0,6m

Với tiêu chuẩn chiều cao này, khi sử dụng chậu lavabo sẽ tránh được tình trạng nước bị văng ra ngoài quá nhiều. Chậu lavabo cũng nên được bố trí lắp đặt ở gần cửa, không lắp quá sâu trong nhà tắm để thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Hy vọng những thông tin trên bài viết của thiết bị phòng tắm DK đã giúp bạn nắm rõ về tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho một công trình. Bạn cũng cần lựa chọn lắp đặt, sử dụng các thiết bị vệ sinh phù hợp với không gian và nhu cầu cá nhân của mình.

Vì thế, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn lựa chọn mua thiết bị vệ sinh chất lượng, chính hãng thì đừng ngần ngại gọi tới hotline 02437480810 để được hỗ trợ!