Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn và diện tích chuẩn phòng tắm

Ngày xưa mọi người thường nghĩ nhà vệ sinh là công trình phụ nên thường xây tận dụng chỗ diện tích thừa. Nhưng trong thực tế kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn đã được các nhà thiết kế kiến trúc áp dụng. Nhằm đảm bảo giá trị thẩm mỹ và công năng sử dụng của công trình. Vậy kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá nội dung này trong bài viết dưới đây nhé!

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩnKích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Tầm quan trọng khi xây nhà vệ sinh đúng kích thước tiêu chuẩn

Nhà vệ sinh là công trình không thể thiếu trong các công trình nhà ở. Vì thế khi xây dựng kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn phù hợp với không gian và diện tích nhà bạn, sẽ giúp mang lại những giá trị sau:

Kích thước nhà vệ sinh đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Mặc dù nhà vệ sinh là công trình phụ nhưng nó là công trình kiến trúc không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đây được coi là phần kết cấu thường xuyên bị lãng quên nên kích thước nhà vệ sinh gia đình thường không chú trọng đến việc lựa chọn sao cho chuẩn. Diện tích nhà vệ sinh chuẩn là một phần kết cấu của căn nhà, có mối liên kết chặt chẽ với các công trình kiến trúc khác để tạo nên một bố cục tổng thể. Ngôi nhà có bố cục tổng thể đạt chuẩn sẽ có giá trị thẩm mỹ rất cao.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Đảm bảo nhu cầu thiết yếu

Nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi giải quyết các nhu cầu thiết yếu của các thành viên trong gia đình. Sau thời gian lao động vất vả bên ngoài, điều đầu tiên bạn muốn làm khi về nhà là đi vào nhà vệ sinh để gội rửa những bụi bặm, bức bối trong người cho cơ thể được thoải mái hơn. Khi đó kích thước nhà tắm, nhà vệ sinh tiêu chuẩn sẽ giúp cuộc sống của bạn và gia đình thêm thoải mái và chất lượng hơn.

Tiện dụng cho người sử dụng

Nhà vệ sinh là nơi có không gian ẩm ướt và chứa nhiều tạp khí nên rất cần một thiết kế đạt tiêu chuẩn. Để đảm bảo các khí được thông thoáng thoát ra bên ngoài dễ dàng, khi tắm rửa, giặt rũ quần áo hay đi vệ sinh được thoải mái nhất. Khi bước vào nhà vệ sinh các thành viên cảm nhận được sự tiện dụng tối đa mà nó mang lại.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Tiện dụng cho người sử dụng

Đáp ứng phong thủy ngôi nhà

Trong phong thủy, nhà vệ sinh có nhiều tạp khí ô uế lại được làm ở vị trí xấu nhất trong nhà. Người ta gọi cách làm đó là lấy độc trị độc. Vì vậy, khi thi công kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn giúp cho không khí được thông thoáng mọi tà khí trong nhà thoát r dễ dàng. Có như vậy, cuộc sống và tâm trạng của mọi người trong nhà được thoải mái hơn.

Kéo theo sự phát triển của xã hội, công nghệ xây dựng nhà vệ sinh ngày càng tân tiến hơn. Nhu cầu đòi hỏi nhà vệ sinh phải thật sạch sẽ và thông thoáng ngày càng tăng cao. Đặc biệt là sự tiện dụng luôn là ưu tiên hàng đầu, nên nhiều gia đình thích đặt nhà vệ sinh trong nhà thay vì đặt vệ sinh ngoài trời như xưa.

Như vậy, nhà vệ sinh tuy là công trình phụ nhưng có mối liên kết chặt chẽ với kiến trúc ngôi nhà. Vì vậy, gia trị phong thủy của ngôi nhà cũng được kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn đóng góp một phần rất quan trọng.

Xem thêm bài viết :

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn cần biết

Để làm được nhà vệ sinh tiêu chuẩn còn phụ thuộc rất nhiều vào không gian, diện tích nhà vệ sinh. Theo các chuyên gia xây dựng, kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn có 3 loại cho các bạn tham khảo là.

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu của gia đình

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn có giá trị tối thiểu vào khoảng 2,5m2 - 3 m2. Đây là kích thước nhà vệ sinh nhỏ nhất giúp bạn có thể đạt được các vật dụng cơ bản như vòi tắm sen, bồn cầu, chậu rửa. Diện tích nhà vệ sinh như vậy rất phù hợp ở vị trí không gian dưới cầu thang hoặc phía cuối nhà.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Diện tích nhà vệ sinh tối thiểu

Lưu ý: Đây là kích thước tối thiểu nhà vệ sinh rồi nên bạn không nên thiết kế diện tích nhà vệ sinh nhỏ hơn. Làm cho nhà vệ sinh chật chội, không gian bó hẹp khó sử dụng.

Kích thước nhà vệ sinh vừa

Diện tích từ 4 m 2 - 6 m 2 là diện tích phòng vệ sinh tiêu chuẩn rất phù hợp với mọi gia đình. Với kích thước nhà vệ sinh phòng tắm tiêu chuẩn như vậy, bạn dễ dàng bố trí các thiết bị nhà tắm như vòi hoa sen, bồn cầu và một tủ đựng đồ nhỏ vẫn rất thoải mái.

Ngoài ra bạn có thể thiết kế kích thước phòng tắm tiêu chuẩn tách biệt bằng bồn tắm có rèm hoặc dùng kính cường lực. Kích thước phòng tắm tiêu chuẩn bằng kính vào khoảng 1200mm x 900mm có hình chữ nhật. Hoặc chiều cao nhà vệ sinh bằng với chiều rộng là 900mm x 900mm, 1000mm x 1000mm.

Loại kích cường lực phù hợp với phòng tắm có độ dày từ 10 - 12mm, để đảm bảo khả năng cách âm và cách nhiệt an toàn khi sử dụng.

Kích thước nhà vệ sinh lớn

Kích thước nhà vệ sinh lớn theo tiêu chuẩn có diện tích từ 10m2 - 11m2 trở lên. Với kích thước này bạn có thể dễ dàng bày trí nội thất nhà vệ sinh như bồn tiểu nam, tranh ảnh trang trí, bồn tắm to đẹp, thiết bị xông hơi,... Đây là kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn lý tưởng cho các gia đình, bạn có thể thư giãn thoải mái hàng giờ đồng hồ trong bồn tắm mà không muốn ra ngoài.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn

Các thông số kích thước trong nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Ngoài kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn tổng thể, bạn có thể tham khảo các thông số kích thước chi tiết từng bộ phận nhà vệ sinh như sau:

Kích thước tiêu chuẩn của cửa phòng vệ sinh có chiều cao x chiều rộng tương ứng là: 1.9m x 0.68 m; 2.1m x 0.82 m; 2.3m x 1.02m. Đây là kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn hợp phong thủy và dễ dàng đi lại khi sử dụng.

Gạch lát nền của nhà vệ sinh tiêu chuẩn có kích thước là 20cm x 20cm, còn màu sắc hoa văn tùy thuộc vào sở thích của gia chủ.

Kích thước gạch ốp tường của nhà vệ sinh tiêu chuẩn thường được sử dụng loại 20cm x 20cm, 20cm x 30cm. Khi sử dụng gạch ốp tường chúng ta chỉ nên ốp một khoảng nhất định từ mắt sàn lên tường còn để một khoảng sát trần để trang trí bằng sơn sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Chiều cao nhà vệ sinh tối thiểu được sử dụng phổ biến là 2.2 m

Chiều cao từ sàn đến chậu rửa mặt khoảng 82cm- 85cm

Chiều cao của vòi sen cách mặt sàn khoảng 75 - 80cm

Chiều cao của bát sen cách mặt sàn khoảng 170cm - 175cm

Chiều cao mắc áo cách mặt sàn là 165cm - 170cm

Xem thêm :

Trong nhà vệ sinh, bạn nên bố trí sử dụng thêm quạt trần để thổi mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh ra ngoài, không khí lưu thông sẽ làm không gian nhà vệ sinh thoáng mát hơn.

kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn

Các thông số nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Diện tích và kích thước phù hợp là bao nhiêu

Hiện nay, nhà vệ sinh tiêu chuẩn được thiết kế riêng cho từng vị trí khác nhau như: Trong phòng ngủ, phòng khách, gầm cầu thang, trong phòng vip và nhà vệ sinh công cộng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi người. Với mỗi nhà vệ sinh có kích thước cụ thể như sau.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn trong phòng ngủ

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn trong phòng ngủ cần đảm bảo tuân thủ những quy định về kích thước trang thiết bị và diện tích phòng vệ sinh. Thông thường kích thước phòng vệ sinh tối thông dụng có diện tích vừa phải là 4-6m2. Những thông số kích thước này đã được tính toán thiết kế cẩn thận để phù hợp với phòng ngủ và tổng thể diện tích của ngôi nhà. Diện tích này cho phép bạn bố trí các trang thiết bị cơ bản như chậu rửa, vòi tắm hoa sen và bồn cầu. Để đảm bảo không gian rộng rãi cho khu vực tắm rửa và giá trị thẩm mỹ cho không gian sử dụng.

kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn

Diện tích chuẩn nhà vệ sinh chuẩn

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn phòng khách

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn trong phòng khách cần đảm bảo tính nhỏ gọn và tiện dụng nhất là khoảng 5m2. diện tích này phù hợp với mọi không gian phòng khách của các gia đình.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn dưới gầm cầu thang

Khi thiết kế nhà vệ sinh ở gầm cầu thang thì bạn cần lưu ý 3 kích thước quan trọng sau:

Chiều rộng phụ thuộc vào bản thang nhưng kích thước nhà vệ vệ sinh tối thiểu cần đạt được là 800mm.

Chiều dài tối thiểu của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là 1,1m giúp không gian trước mặt người ngồi thông thoáng.

Chiều cao phong thủy của nhà vệ sinh không nên quá thấp gây cản trở đi lại. Do đó, khi xác định làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang bạn nên cân nhắc thật kỹ.

kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn

Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn

Kích thước nhà vệ sinh master trong phòng Vip

Kích thước nhà vệ sinh master trong phòng Vip ngoài việc đảm bảo các thiết bị phòng tắm cơ bản. Nó cần có thêm các chi tiết cao cấp như phòng tắm xông hơi được ngăn cách bởi kính cường lực. Vì vậy kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn phù hợp với không gian phòng Vip là 7m2.

Diện tích nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn

Theo các chuyên gia kiến trúc tính toán thì diện tích nhà vệ sinh công cộng cần phải đảm bảo sự tiện nghi và thông thoáng nhất. Vì đây là nơi vệ sinh công cộng nên có rất nhiều người sử dụng nên mùi và khí thải ra rất nhiều. Để đảm bảo nâng cao chất lượng dân sinh và góp phần xây dựng đô thị xanh, sạch đẹp thì diện tích chuẩn nhất là từ 2.5 - 3m2. Trong đó chiều cao trần nhà vệ sinh tối thiểu là 2.5m2 và khoảng cách chậu rửa với mặt sàn là 82-85cm.

Xem thêm: Bộ phụ kiện nhà tắm 6 món DK

Những lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh bạn không thể bỏ qua

Khi thiết kế nhà vệ sinh ngoài việc lựa chọn kích thước, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lựa chọn vị trí đặt nhà vệ sinh cho phù hợp, thuận tiện cho việc đi lại sử dụng.

Xác định rõ mục đích sử dụng là đi vệ sinh và phục vụ cho việc tắm rửa nên dù làm to hay nhỏ cần phải đảm bảo công năng đầy đủ của công trình.

Lựa chọn vị trí đặt cửa nhà vệ sinh theo phong thủy không được đối diện với bất kì cửa phòng nào trong nhà.

Khi thiết kế, thi công xây dựng nhà vệ sinh cần đảm bảo tính thông thoáng, đủ ánh sáng, nền sàn dốc nước.

Những lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh

Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh

Với những kiến thức về kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn mà Thiết bị phòng tắm cao cấp DK chia sẻ ở trên. Hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn được kích thước nhà vệ sinh cho gia đình đạt chuẩn, đẹp mắt và tối ưu nhu cầu sinh hoạt của gia đình bạn.

Tham khảo thêm bài viết