Cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động bồn cầu chi tiết

Bồn cầu là một trong những thiết bị vệ sinh quan trọng, không thể thiếu trong mỗi không gian phòng tắm, phòng vệ sinh. Hiện nay có nhiều cấu tạo bồn cầu khác nhau trên thị trường, mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác biệt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Để tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của bồn cầu, bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thiết bị phòng tắm DK.

Cấu tạo bồn cầu

Cấu tạo của bồn cầu chi tiết

Cấu tạo bồn cầu bệt

Trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng bồn cầu bệt khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết cấu tạo bồn cầu bệt đều giống nhau, bao gồm các bộ phận của bồn cầu chính là két nước, thân bồn cầu, vòi xịt và nắp bồn cầu.

Cấu tạo bồn cầu 1 khối

Bồn cầu 1 khối hay bồn cầu liền khối là loại bồn cầu được thiết kế liền nguyên một khối, phần két nước và phần bệ ngồi sẽ được gắn thành một khối liền mạch. Thiết kế của bồn cầu 1 khối có tính thẩm mỹ cao, phù hợp đặt trong các không gian nhà vệ sinh rộng, tạo cảm giác sang trọng, cao cấp. Dựa theo thiết kế, cấu tạo bồn cầu 1 khối thường chỉ bao gồm 3 thành phần chính là:

 • Thân bồn cầu
 • Nắp bồn cầu
 • Vòi xịt bồn cầu

Cấu tạo bồn cầu 1 khối sẽ không có khe hở ở giữa bệ ngồi với két nước, giúp người dùng dễ dàng vệ sinh và hạn chế ố vàng, rò rỉ nước.

cấu tạo của bồn cầu bệt

Cấu tạo của bồn cầu bệt

Cấu tạo bồn cầu 2 khối

Bồn cầu 2 khối là loại bồn cầu được thiết kế với phần két nước và phần bệ ngồi tách rời với nhau, két nước sẽ đặt ở phía trên bệ ngồi. Đây là loại bồn cầu được sử dụng phổ biến, phù hợp lắp đặt trong mọi không gian phòng vệ sinh có diện tích, phong cách khác nhau. Các bộ phận của bồn cầu 2 khối là:

 • Thân bồn cầu
 • Két nước
 • Nắp bồn cầu
 • Vòi xịt bồn cầu

Cấu tạo bồn vệ sinh 2 khối sẽ tạo ra những khe hở ở vị trí lắp đặt két nước và bệ ngồi, người dùng muốn vệ sinh thiết bị sẽ cần tháo phần két nước ra để lau chùi sạch sẽ, tránh rò rỉ nước.

Két nước bồn cầu bệt

Két nước bồn cầu là bộ phận chịu trách nhiệm xả nước để loại bỏ chất thải ở lòng bồn cầu xuống dưới bể phốt. Kiểu dáng bồn cầu bệt có thể khác nhau nhưng cấu tạo các bộ phận bên trong két nước đều sẽ giống nhau. Cấu tạo két nước bồn cầu bệt sẽ bao gồm những bộ phận như:

cấu tạo của bồn cầu bệt

Kết nước bồn cầu

Phao bồn cầu - Float Ball, Float Cup

Phao bồn cầu là bộ phận thực hiện điều chỉnh mực nước theo tiêu chuẩn sau mỗi lần sử dụng. Khi mực nước đạt tới mức tiêu chuẩn, bóng phao sẽ nổi lên và lúc đó hệ thống cấp nước sẽ tự động ngắt.

cấu tạo của bồn cầu bệt

Phao bồn cầu

Ống nạp lại - Refill Tube

Ống nạp lại là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ mang nguồn nước cao đến bồn chứa.

Bóng bể - Ballcock

Bóng bể khi được nâng lên bằng chuỗi nâng sẽ cho phép nguồn nước chảy vào trong bồn chứa của két nước. Sau khi nước chảy vào bồn chứa thì bóng bể sẽ chìm xuống để cho phép bể chứa đầy nước lại.

Lẫy gạt nước - Trip Lever

Lẫy gạt nước là bộ phận để người dùng nhấn xả nước sau khi đi vệ sinh. Khi nhấn lẫy thì nước trong bồn chứa sẽ xả xuống bồn cầu để loại bỏ chất thải. Một số loại bồn cầu sẽ thiết kế gạt nước theo dạng lẫy ở bên cạnh két nước hoặc dạng nút ở trên bề mặt két nước.

Cấu tạo bồn cầu

Lẫy gặt nước

Xích nâng - Chain

Xích nâng là bộ phận liên kết giữa lẫy gạt nước và nắp đậy cao su.

Van xả nước - Flapper

Khi nhấn lẫy gạt nước, xích nâng sẽ mở nắp đậy cao su và nước được xả xuống dưới lòng bồn cầu thông qua van xả nước.

Cấu tạo bồn cầu Van xả nước

Ống tràn - Overflow Tube

Ống tràn là bộ phận giúp ngăn tình trạng nước tràn ra bên ngoài két nước.

Nút xả nước - Flush Valve seat

Nút xả nước là nút được tác động từ lẫy gạt nước và nắp đậy cao su để xả nước sau khi đi vệ sinh.

Đường nước xuống bồn cầu - nlet

Đường nước xuống bồn cầu là đường ống dưới van xả nước giúp dẫn nước xuống lòng bồn cầu.

Thân bồn cầu

Thân bồn cầu là bộ phận chứa chất thải của người dùng sau khi đi vệ sinh, được gắn với đường ống dẫn xuống bể phốt để xử lý chất thải. Cấu tạo bệt vệ sinh sẽ bao gồm những bộ phận như:

Cấu tạo bồn cầu

Thân bồn cầu gồm 3 bộ phận chủ yếu

Đường ống chất thải - outlet

Đường ống chất thải là đường ống gắn cùng với lòng bồn cầu và dẫn chất thải xuống thẳng bể phốt.

Đập chặn nước - weir

Đập chặn nước sẽ là khu vực giữ lại một phần nước dưới lòng bồn cầu.

Water seal

Là phần thể tích nước được giữ lại nhờ đập chặn nước. Vai trò của bộ phận này là giúp tạo ra phần chân không giữa đường ống chất thải cùng môi trường sống, hạn chế mùi hôi khó chịu bốc lên từ đường ống.

Đường ống xả nước - Rim holes

Đường ống xả nước sẽ là bộ phận đóng vai trò đưa nước xả từ két nước xuống lòng bồn cầu.

Thân bồn cầu -Toilet Bowl

Thân bồn cầu hay bệ ngồi toilet là nơi để người dùng ngồi lên khi sử dụng thiết bị.

Vòi xịt bệt vệ sinh

Cấu tạo bồn cầu cũng bao gồm vòi xịt toilet, là một vòi phun sử dụng lực bấm tay để kích hoạt nguồn nước. Cấu tạo của vòi xịt bồn cầu cũng giống như các vòi xịt nước lắp trên lavabo. Tác dụng của vòi xịt là xịt nước để làm sạch các bộ phận cơ thể sau khi sử dụng bồn cầu hoặc xịt rửa các khu vực vành bồn cầu, sàn, tường trong phòng vệ sinh.

Cấu tạo bồn cầu

Vòi xịt bệt bồn cầu

Nắp đậy bồn cầu

Kết cấu bồn cầu không thể thiếu bộ phận nắp đậy được thiết kế phía trên thân bồn cầu. Vai trò của bộ phận nắp đậy đó là dùng để che đậy thân bồn cầu khi không sử dụng hay khi vừa sử dụng xong. Đặc biệt, sau khi đi vệ sinh xong, bạn hãy đóng nắp bồn cầu lại trước khi xả nước để giữ không khí trong lành, sạch sẽ cho không gian.

Tham khảo thêm bài viết :

Cấu tạo bồn cầu xổm

Khác với cấu tạo bồn cầu ngồi bệt, bồn cầu xổm sẽ có cấu tạo đơn giản hơn, chỉ gồm một khối nguyên, chia thành 2 phần chính là bộ xả nước và bộ bệt ngồi.

Bộ xả nước

Bộ xả nước là bộ xả được gắn phía trên bồn cầu, đóng vai trò giúp xả nước ra lòng bồn cầu để loại bỏ chất thải sau khi sử dụng.

Bộ bệt ngồi

Bộ bệt ngồi là nơi người dùng ngồi xổm để đi vệ sinh.

Cấu tạo bồn cầu xổm đơn giản nên nguyên lý hoạt động cũng không phức tạp. Sau khi bạn ngồi xổm đi vệ sinh thì chỉ cần xả nước từ bộ xả nước là có thể loại bỏ chất thải dưới lòng bồn cầu.

Cấu tạo bồn cầu

Cấu tạo bồn cầu xổm

Cấu tạo bồn cầu tiểu nam

Ngoài ra, còn có loại bồn cầu tiểu nam được lắp đặt dành riêng cho nam giới, giúp nam giới đi tiểu tiện nhanh chóng mà không cần sử dụng tới bệ ngồi. Cấu tạo của bồn cầu tiểu nam sẽ bao gồm những bộ phận chính là:

 • Thân bồn tiểu để người dùng đi vệ sinh
 • Ống thoát nước bồn tiểu gắn cùng với ống thoát nước trong tường
 • Gioăng nối tường cao su giúp gắn liền các đường ống mà không để rò rỉ nước
 • Ống cấp dẫn nước để xả chất thải sau khi sử dụng
 • Van xả để kích hoạt nguồn nước xả vào thân bồn tiểu
 • Giá treo, ốc vít cố định thân bồn tiểu trên tường, vừa với chiều cao người dùng.

Cấu tạo bồn cầu

Cấu tạo bồn cầu tiểu nam

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Với các kết cấu bồn cầu như trên, những chiếc bồn cầu bệt sẽ hoạt động theo nguyên lý như sau:

 • Sử dụng lực ấn nhẹ vào nút xả hoặc cần gạt sẽ giúp nhấc nắp đậy cao su lên. Khi nắp đậy được nhấc lên, nước trong két sẽ chảy xuống qua cửa van xả, đường ống dẫn và qua các lỗ ở vành bồn cầu để xả đều xung quanh lòng bồn cầu.
 • Nước được xả từ két nước xuống lòng bồn cầu theo một mức tiêu chuẩn và tràn qua chỗ uốn hình chữ S là cổ cò. Hiệu ứng siphon trong quá trình này sẽ giúp tạo lực hút mạnh để cuốn trôi, hút sạch mọi chất thải.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Nên sử dụng loại bồn cầu nào tốt cho sức khỏe?

Trên thị trường có hai loại bồn cầu bệt và bồn cầu xổm được sử dụng phổ biến. Dựa vào những nghiên cứu và đánh giá của chuyên gia thì mỗi loại cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu xổm sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng như:

 • Khi ngồi bồn cầu bệt sẽ không bị tê chân hay nhức mỏi nhưng lại dễ làm ảnh hưởng tới quá trình bài tiết, dễ dẫn tới các vấn đề khó tiêu, đại tràng hay trĩ.
 • Khi ngồi bồn cầu xổm thì sẽ hỗ trợ quá trình bài tiết thuận lợi hơn nhưng lại dễ gây ra các vấn đề đau mỏi, nhức hay tê ở vùng hông, chân.

Theo những ưu nhược điểm này, tùy vào mục đích sử dụng hay không gian mà bạn có thể lựa chọn lắp đặt loại bồn cầu phù hợp. Đặc biệt, cần lưu ý cả hai loại bồn cầu đều không thể có khả năng triệt tiêu được các vật quá lớn nên khi sử dụng không được vứt các vật rắn hay giấy vệ sinh vì sẽ không phân hủy được, dẫn tới tắc nghẽn, bất tiện trong sinh hoạt.

Xem thêm: Cửa hàng thiết bị vệ sinh hà nội

Nên sử dụng loại bồn cầu nào tốt sức khỏe

Nên sử dụng loại bồn cầu nào tốt sức khỏe

Với những thông tin chia sẻ trên bài viết, Thiết bị phòng tắm DK hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của thiết bị. Để sở hữu và sử dụng những sản phẩm bồn cầu D&K chất lượng hàng đầu tại Liên Bang nga, đáp ứng đúng sở thích, nhu cầu, bạn đừng ngần ngại liên hệ tới hotline 02437480810 của Thiết bị phòng tắm DK.

Xem thêm :