Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt đầy nước hiệu quả nhanh chóng

Bồn cầu bị nghẹt đầy nước là một trong những tình trạng thường hay xảy ra, gây ảnh hưởng khá lớn tới sinh hoạt của người dùng. Khi gặp tình trạng này, nhiều người dùng không biết cách xử lý như thế nào cho hiệu quả. Vì thế, để hỗ trợ khách hàng xử lý vấn đề, Thiết bị phòng tắm DK sẽ chia sẻ chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý bồn cầu bị nghẹt đầy nước trong bài viết dưới đây.

 Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt đầy nước

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt đầy nước

Nguyên nhân hầm cầu, bồn cầu bị nghẹt đầy nước

Hầm cầu, bồn cầu bị nghẹt đầy nước có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bạn cần phải nắm rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này để có cách xử lý bồn cầu, hầm cầu bị đầy hiệu quả nhất.

Thi công sai kỹ thuật

Nguyên nhân khiến hầm cầu bị đầy có thể do thi công sai kỹ thuật. Nếu thợ khi lắp đặt sai vị trí bồn cầu hoặc đường ống dẫn xả không khớp, quên lắp thì khả năng lưu thông của thiết bị sẽ không được đảm bảo. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bồn cầu bị nghẹt đầy nước trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên đây là nguyên nhân ít khi xảy ra bởi hầu hết kỹ thuật viên đều đã quen việc lắp đặt thiết bị, ít khi phạm sai lầm cơ bản.

Do tắc nghẽn vật cứng

Đường ống xả của bồn cầu thường được thiết kế theo hình dạng gấp khúc nên nếu người dùng có thói quen vứt rác thải, đồ thừa xuống bồn cầu thì chúng sẽ dễ bị mắc kẹt lại. Việc vật cứng tắc nghẽn lại trong bồn cầu sẽ khiến nước không thể lưu thông và lâu dần tình trạng hầm cầu bị đầy nước sẽ diễn ra.

hầm cầu bị đầy do tắc nghẽn vật cứng

Hầm cầu bị đầy do tắc nghẽn vật cứng

Bồn cầu tuổi thọ cao

Những chiếc bồn cầu sử dụng quá lâu hay hệ thống hầm cầu xây dựng lâu đời thường sẽ xảy ra nhiều vấn đề. Đặc biệt, khi người dùng không nâng cấp, bảo trì thì sẽ dẫn tới tình trạng nghẹt nước, có mùi hôi bốc lên.

Hầm cầu ngập nước do bể chứa đầy

Tình trạng hầm cầu bị đầy nước cũng có thể do bể chứa đã quá đầy và không thể chứa thêm được nữa. Thường hầm cầu sẽ được xây dựng từ 3 - 5 khối ở những hộ gia đình nhưng lại có từ 3 - 5 người sử dụng nên nếu không kiểm tra vệ sinh, hút bể phốt định kỳ thì hầm cầu bị đầy và gây ra các vấn đề ảnh hưởng tới vệ sinh.

Hầm cầu bị đầy do bể chứ đầy

Hầm cầu bị đầy do bể chứ đầy

Dấu hiệu hầm cầu, bồn cầu bị nghẹt đầy nước

Khi hầm cầu hay bồn cầu bị nghẹt đầy nước, bạn có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu dưới đây.

Xuất hiện bọt và mùi hôi khó chịu

Mùi hôi hay bọt nước xuất hiện chính là dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận biết khi hầm cầu, bồn cầu bị nghẹt đầy nước. Dấu hiệu này xuất hiện dó các lớp màng chất thải hữu cơ đã đạt ngưỡng tối đa nên ống thông giữa các ngăn bị nghẹt. Điều này khiến từ chất thải không thể thoát xuống hầm cầu mà sẽ bị ứ đọng và mùi hôi cũng như bọt nước sẽ trào lại phía trên bồn cầu.

Bồn cầu bị nghẹt đầy nước xuất hiện mùi hôi khó chịu

Bồn cầu bị nghẹt đầy nước xuất hiện mùi hôi khó chịu

Bồn cầu xả nước chậm

Khi sử dụng thấy bồn cầu xả nước xuống chậm thì cũng là một dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị nghẹt đầy nước. Bồn cầu bị nghẹt do hầm cầu đã chứa quá nhiều chất thải hữu cơ và nó không thể thông được xuống dưới đáy mà bám lại trên các ống thông thủy nên nước thoát ra chậm hơn bình thường.

Nước thải hầm cầu tràn ra ngoài

Dấu hiệu để nhận biết hầm cầu bị đầy nước hay không chính là sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy xung quanh khu vực hầm tự hoại có những vũng nước nhỏ, bốc mùi hôi thối. Những vũng nước này xuất hiện do khu vực hầm cầu đã bị nghẹt đầy nước, chưa được thông hút nên nước thải xuống sẽ tràn ra ngoài.

Hầm cầu bị đầy nước tràn ra ngoài

Hầm cầu bị đầy nước tràn ra ngoài

Nồng độ Nitrat tăng nhanh cao

Một dấu hiệu nữa cho thấy hầm cầu bị đầy chính là nước ở khu vực này đột nhiên bị đóng váng, kết tủa. Khi hầm cầu bị nghẹt đầy nước, nồng độ nitrat sẽ tăng nhanh, dư thừa nên ngấm vào đất và khiến sự kết tủa, đóng váng xuất hiện ở những nơi có nguồn nước.

Xem thêm bài viết :

Cách xử lý hầm cầu, bồn cầu bị nghẹt đầy nước

Có rất nhiều cách xử lý hầm cầu bị đầy nước và bồn cầu bị nghẹt đầy nước. Tùy vào tình trạng của hầm cầu và bồn cầu mà bạn có thể lựa chọn các cách xử lý dưới đây.

Sử dụng thuốc hóa chất chuyên dụng

Sử dụng thuốc hóa chất chuyên dụng là một trong những cách xử lý tình trạng hầm cầu, bồn cầu bị nghẹt đầy nước rất hiệu quả. Hóa chất có thể hỗ trợ khắc phục mọi mức độ nghẹt nước, đầy nước ở bồn cầu hay hầm cầu. Cách xử lý sẽ thực hiện theo 2 bước như sau:

Bước 1: Trang bị đầy đủ các đồ dùng, dụng cụ bảo hộ cần thiết như găng tay, khẩu trang, gói hóa chất. Đổ gói hóa chất pha cùng với nước rồi đậy nắp bồn cầu lại, chờ trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Qua thời gian 20 phút, bạn gạt cần nước và cho thêm chế phẩm vi sinh vào, để qua đêm sẽ giúp xử lý hầm cầu bị đầy nhanh chóng, hiệu quả.

cách xử lý hầm cầu bị đầy nước

Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước sử dụng hóa chất chuyên dụng

Sử dụng baking soda

Với tình trạng hầm cầu hay bồn cầu bị nghẹt đầy nước thì bạn đều có thể xử lý một cách đơn giản bằng việc sử dụng baking soda. Bạn có thể thực hiện pha trộn baking soda cùng một số nguyên liệu có tính axit khác như giấm, nước cốt chanh sẽ giúp tạo thành dung dịch xử lý tình trạng nghẹt nước, đầy nước rất tốt. Tuy nhiên cách xử lý này chỉ áp dụng với trường hợp bồn cầu và hầm cầu bị nghẹt nhẹ.

Sử dụng nước nóng, vật cứng

Nếu bồn cầu bị nghẹt đầy nước do tắc nghẽn các vật cứng trong quá trình sử dụng thì bạn có thể xử lý vấn đề bằng cách sử dụng nước nóng hoặc dùng các vật cứng.

  • Nước nóng đổ vào trong bồn cầu sẽ giúp hóa lỏng dầu mỡ, xà phòng.
  • Vật cứng như lò xo, móc treo khi đẩy vào đường ống sẽ giúp lôi các vật tắc nghẽn ra dễ dàng hơn.

Hai cách làm này cũng chỉ áp dụng được với tình trạng bị nghẹt nhẹ. Đặc biệt, bạn cần lưu ý hạn chế dùng nước nóng quá nhiều lần vì dễ làm hỏng lớp tráng men của bồn cầu, hư hại đường ống nước.

Xử lý hầm cầu bị đầy bằng men vi sinh

Đặc biệt, với tình trạng hầm cầu bị đầy nước thì cách xử lý hiệu quả nhất đó là dùng men vi sinh. Sử dụng men vi sinh sẽ giúp bổ sung thêm hệ vi sinh vật có lợi vào bên trong khu vực hầm cầu tự hoại. Các vi sinh vật sẽ phát triển, sinh sôi và đóng góp vai trò giúp chất thải nhanh chóng phân hủy, hạn chế gây tắc nghẽn hơn trong quá trình sử dụng bồn cầu.

Lưu ý bạn cần định kỳ sử dụng men vi sinh 3 tháng/lần để giúp chất thải phân hủy dễ dàng, nhanh chóng hơn, hạn chế tối đa tình trạng bị nghẹt cả ở bồn cầu lẫn hầm cầu.

cách xử lý hầm cầu bị đầy nước xử lý bằng men vi sinh

Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước xử lý bằng men vi sinh

Xử lý hầm cầu bị đầy với dịch vụ chuyên nghiệp

Với mức độ bồn cầu bị nghẹt đầy nước quá nghiêm trọng, không thể xử lý bằng những cách như trên thì cách tối ưu nhất đó là bạn nên gọi tới những dịch vụ xử lý chuyên nghiệp. Những địa chỉ cung cấp dịch vụ sẽ được trang bị đầy đủ trang thiết bị, giúp thông hút bể chứa sạch sẽ, loại bỏ vật cứng còn bám lại. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xử lý hầm đầy bị đầy sẽ giúp bồn cầu và hầm cầu thông thoáng, nước chảy nhanh và phân hủy chất thải tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết :

cách xử lý hầm cầu bị đầy nước thuê dịch vụ chuyên nghiệp

cách xử lý hầm cầu bị đầy nước thuê dịch vụ chuyên nghiệp

Sử dụng bồn cầu cao cấp

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng các loại bồn cầu kém chất lượng thì tình trạng bị nghẹt đầy nước sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Vì thế một cách tối ưu khả năng hoạt động sử dụng của thiết bị ngay từ đầu đó là chọn các loại bồn cầu cao cấp cho không gian vệ sinh của mình. Những loại bồn cầu cao cấp đều được thiết kế với hệ thống xả xoáy mạnh mẽ, tích hợp công nghệ hiện đại giúp nước thoát đẩy chất thải xuống hầm cầu nhanh chóng, không bị tắc nghẽn.

Sử dụng bồn cầu cao cấp DK

Sử dụng bồn cầu cao cấp DK

Với những chia sẻ trên bài viết, chắc hẳn bạn đã biết nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý hầm cầu, bồn cầu bị nghẹt đầy nước hiệu quả.

Nếu bạn cần tư vấn lựa chọn sử dụng các sản phẩm bồn cầu cao cấp của thương hiệu D&K hàng đầu Liên Bang Nga để có trải nghiệm tốt nhất, hạn chế nghẹt nước thì hãy liên hệ trực tiếp tới hotline 02437480810, Thiết bị vệ sinh phòng tắm DK cam kết hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho khách hàng.