Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước

Bồn cầu bị rò rỉ nước là tình trạng thường bắt gặp khi sử dụng thiết bị vệ sinh sau một thời gian. Tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra và để khắc phục thì bạn sẽ cần xác định rõ nguyên nhân để thao tác sửa chữa, thay thế linh kiện phù hợp. Trong bài viết này, thiết bị phòng tắm DK sẽ chia sẻ rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước.

Xem thêm bài viết :

Nguyên nhân gây ra tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước

Do trục trặc ở van xả

Khi gioăng cao su của bồn cầu bị mòn, giảm tính đàn hồi nên không giữ được độ khít và nước sẽ theo đó liên tục chảy xuống bồn cầu. Ngoài ra có thể có thể do van xả bị kênh bởi cặn bẩn bám vào hay van xả bị nứt vỡ, hỏng hóc cũng khiến bồn cầu bị rò rỉ nước.

Do van cấp nước có vấn đề

Van cấp nước có nhiệm vụ chính là lấy nước từ nguồn cấp và giữ lại trong két nước nhằm xả sau mỗi lần đi vệ sinh. Nếu van cấp nước có vấn đề như bị hở, kênh hay hư hỏng thì sẽ xảy ra trường hợp khiến bồn cầu bị rò rỉ nước. Phao bồn cầu không ngắt nước, két nước đã đầy nhưng nước vẫn tiếp tục được bơm và khiến nước chảy tràn ra ngoài.

Do chỉnh bóng phao nước quá giới hạn

Khi mực nước trong két nước thấp hơn đầu ống tràn khoảng 2.5 – 3.8cm, nếu khách muốn tăng lượng nước xả thì cần điều chỉnh lại bóng phao bồn cầu. Nhưng nếu mực nước cao hơn mức giới hạn quá nhiều thì có dễ dẫn đến tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước ở khu vực tay gạt bồn cầu.

Do két nước bị hở hoặc nứt

Một nguyên nhân nữa khiến bồn cầu bị rò rỉ nước có thể là do két nước bị hở hoặc nứt. Két nước là phần bể chứa nước ở phía trên bồn cầu và nếu bể chứa bị hở, nứt thì nước sẽ bị rò rỉ tràn ra ngoài. Thường phần nệm cao su ở điểm tiếp xúc với thân bồn cầu bị ủn, đinh liên kết lỏng sẽ khiến két nước bị hở, nứt.

Cách khắc phục tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước

Khi tìm ra được nguyên nhân khiến bồn cầu bị rò rỉ nước, bạn có thể tìm được cách khắc phục phù hợp.

Khắc phục lỗi ở van xả

Với lỗi ở van xả, bạn nên xác định rõ nguyên nhân nào gây ra lỗi rò rỉ nước ở bồn cầu và khắc phục như sau:

  • Nếu do gioăng cao su bị mòn thì cần thay thế gioăng cao su mới.
  • Nếu do cặn bẩn bám vào van xả thì cần ngâm các bộ phận ở van xả vào trong giấm khoảng 25 phút và rửa sạch, rau khô để loại bỏ cặn bẩn.
  • Nếu van xả bị hư hỏng thì cũng cần thay thế mới theo hình dáng, kích thước tương tự.

Khắc phục lỗi ở van cấp

Để khắc phục lỗi rò rỉ nước bồn cầu do van cấp, bạn cũng cần khóa van và xả hết nước trong két chứa. Đồng thời hãy tháo đoạn dây dẫn nối vào nguồn cấp nước, sử dụng cơ lê để xoay đai khóa ngược chiều kim đồng hồ và lấy van cấp ra khỏi két. Kiểm tra kỹ lại tình trạng van cấp, vệ sinh sạch sẽ và thay thế mới nếu hỏng hóc. Khi thực hiện xong các thao tác cần lắp lại bộ phận theo thứ tự và kiểm tra lại bồn cầu xem còn rò rỉ hay không.

Khắc phục lỗi ở phao nước

Lỗi do điều chỉnh bóng phao nước quá giới hạn khiến bồn cầu bị rò rỉ nước cũng có thể được khắc phục một cách nhanh chóng và đơn giản. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại bóng phao nước một lần nữa bằng cách vặn ốc trên đỉnh van cấp về theo tiêu chuẩn mực nước quy định ở khoảng 2.5 – 3.8cm.

Khắc phục lỗi ở két nước

Với lỗi rò rỉ bắt nguồn từ két nước, bạn cũng có thể khắc phục dễ dàng bằng các thao tác giản. Bạn sẽ cần thay thế lớp đệm cao su mới để thay cho lớp đệm cao su cũ đã bị mủn. Đồng thời cần vặn chặt lại đinh ốc liên kết nếu bị lỏng, thay thế nếu bị gỉ sét. Nếu két nước bị hở hay nứt nghiêm trọng thì nên thay mới để tránh rò rỉ.

Xem thêm bài viết

Hy vọng với những chia sẻ trên bài viết, thiết bị phòng tắm DK đã giúp bạn nhận biết và khắc phục tình trạng này hiệu quả.
Các sản phẩm của D&K thường có độ bền cao và ít gặp tình trạng rò rỉ nước không đáng có. Vì thế nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ lựa chọn sản phẩm thiết bị phòng tắm D&K thì hãy trực tiếp liên hệ tới hotline 02437480810!