Kích thước đặt ống bồn cầu bao nhiêu? Cách lắp đặt chuẩn

Trong quá trình lắp đặt đường ống bồn cầu cần đảm bảo sự chính xác để tránh những lỗi sai đáng tiếc. Hơn nữa khi không tuân thủ đúng kỹ thuật thì sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, tắc nghẽn bồn cầu. Vậy kích thước đặt ống bồn cầu là bao nhiêu? Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật như thế nào? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích nhất.

Kích thước đặt ống bồn cầu

Kích thước đặt ống bồn cầu

Kích thước đặt ống bồn cầu là bao nhiêu

Hiểu rõ về kích thước đặt ống thoát bồn cầu sẽ giúp chúng ta thao tác lắp đặt chính xác nhất. Nhờ đó sẽ không gây ảnh hưởng tới tình trạng tắc nghẽn bồn cầu khi sử dụng hay có mùi hôi khó chịu.

Thông thường kích thước lỗ thoát bồn cầu dao động từ Ø 60 đến Ø 140. Hiện nay, phần lớn các gia đình Việt nam sẽ sử dụng đường ống thoát nước có kích thước Ø 90. Đối với các doanh nghiệp, công ty, nhà máy, xí nghiệp sẽ sử dụng lỗ thoát có đường kính Ø 140.

Việc lựa chọn kích thước đường ống chuẩn xác sẽ giúp đảm bảo quá trình sử dụng và vận hành bồn cầu ổn định. Đây là điều cực kỳ quan trọng trong quá trình lắp đặt bồn cầu.

Kích thước lỗ thoát bồn cầu dao động từ Ø 60 đến Ø 140

Kích thước lỗ thoát bồn cầu dao động từ Ø 60 đến Ø 140

Cách lắp đặt ống bồn cầu đúng kỹ thuật

Ống thoát bồn cầu là một trong những phụ kiện quan trọng kết nối từ bồn cầu tới bể phốt. Việc thực hiện lắp đặt ống bồn cầu cần đảm bảo cẩn thận, chính xác từng công đoạn. Dưới đây là các bước thực hiện lắp đặt ống bồn cầu đúng kỹ thuật như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên cần thực hiện đo đạc kỹ lưỡng, xác định vị trí đặt bồn cầu, kích thước đặt ống bồn cầu trước khi tiến hành thi công. Đường ống từ bể phốt tời bồn cầu cần bằng đường ống của bồn cầu để tránh tắc nghẽn.
  • Bước 2: Không thiết kế đường ống thoát nước quá dài, có nhiều đoạn gấp khúc làm tăng trở lực của toàn hệ thống thải. Điều này gây tắc nghẽn và tốn thêm nhiều chi phí khi lắp đặt.
  • Bước 3: Đường ống thoát nước của gia đình bạn cần bao gồm cả ống khí để hạn chế vỡ đường ống do áp lực quá mạnh.
  • Bước 4: Đường ống thải không được ngập trong nước tránh làm ảnh hưởng hệ thống xả thải. Cần đảm bảo ống nước thải được đặt cách mặt nước tối thiểu 200mm.
  • Bước 5: Không sử dụng quá nhiều xi măng để trát vào ống thải gây tắc nghẽn đường ống.
  • Bước 6: Sử dụng xi măng trắng để gia tăng thẩm mỹ và lịch sự cho căn phòng. Như vậy hoàn thành quá trình lắp đặt đường ống thoát bồn cầu.

Cách lắp đặt ống bồn cầu đúng kỹ thuật

Cách lắp đặt ống bồn cầu đúng kỹ thuật

Những lưu ý khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Sau khi đã xác định kích thước đặt ống bồn cầu, bạn cần quan tâm độ chính xác các thông số kỹ thuật và các lưu ý khi thực hiện.

Trước khi lắp đặt

Để đảm bảo quá trình lắp đặt ống thoát bồn cầu diễn ra thuận tiện, bạn cần lưu ý những điều sau trước khi lắp đặt.

Kích thước ống

Sau khi chọn được kích thước đặt ống bồn cầu, bạn cần xác định kích thước ống thoát bồn cầu. Tương tự ống thoát bồn cầu cần có kích thước phi 90 đối với hộ gia đình và phi 114 đối với các doanh nghiệp.

Kích thước ống

Kích thước ống

Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt bồn cầu tốt nhất là cách các bờ tường khoảng 30cm. Điều này nhằm đảm bảo mọi thứ khi vận hành, hoạt động ổn định nhất.

Kiểm tra ống lắp đặt

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra ống lắp đặt có đảm bảo chất lượng hay không. Điều này giúp hạn chế hư hỏng, thay thế gây tốn kém chi phí.

Trong khi lắp đặt

Bên cạnh những lưu ý trước khi lắp đặt thì trong khi lắp đặt đường ống bồn cầu cần chú ý như sau:

Đường ống thoát nước phải bao gồm ống khí

Sau khi xác định được kích thước đặt ống bồn cầu, chúng ta cần đảm bảo đường ống thoát bao gồm ống thoát khí. Điều này nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống bồn cầu khi sử dụng. Hơn nữa khi lượng khí trong ống đủ lớn và không thể thoát ra tạo nên áp suất làm vỡ đường ống thoát nước.

Đường ống thoát nước phải bao gồm ống khí

Đường ống thoát nước phải bao gồm ống khí

Hạn chế đoạn ống gấp khúc

Ngoài ra, chúng ta cần đảm bảo đường ống thoát nước không gấp khúc, không quá ngắn hay quá dài. Nếu đường ống gấp khúc sẽ tạo lực cản khi các chất thải di chuyển xuống bể phốt. Do đó làm tắc nghẽn bồn cầu khi sử dụng lâu dài.

Lưu ý độ dốc đường ống thoát nước

Bên cạnh kích thước đặt ống bồn cầu thì độ dốc của đường ống thoát nước là yếu tố quan trọng. Độ dốc đường ống ảnh hưởng đến cách tiêu thoát bồn cầu nhanh hay chậm, triệt để hay không.

Nếu chọn độ dốc quá nhỏ khiến chất thải không xuống đến nơi, nếu độ dốc quá lớn thì chất thải lỏng sẽ trôi nhanh khiến chất thải rắn bị bám lại. Độ dốc lý tưởng là khoảng 20-40mm đối với ống dài 1000mm.

Không nên sử dụng nhiều xi măng

Trong khi lắp đặt đường ống bồn cầu không nên sử dụng quá nhiều xi măng khiến xi măng rơi vào ống thoát. Điều này gây nên tình trạng đường ống bị tắc nghẽn, thoát chậm…

Chất lượng và thương hiệu ống thoát

Ngoài các yếu tố trên, chúng ta cũng cần quan tâm chất liệu và thương hiệu của đường ống dẫn bồn cầu. Thông thường nên chọn chất liệu nhựa PVC khi dùng làm đường ống dẫn bởi sản phẩm có độ bền bỉ, chất lượng tốt, giá thành hợp lý.

Chất lượng và thương hiệu ống thoát

Chất lượng và thương hiệu ống thoát

Một số lỗi khi lắp đặt ống bồn cầu

Trong quá trình lắp đặt ống bồn cầu sẽ không thể tránh khỏi những lỗi sai về kỹ thuật. Cụ thể dưới đây là một số lỗi thường gặp khi lắp đặt ống thoát bồn cầu:

  • Không đo đạc kích thước đặt ống bồn cầu chính xác sẽ khiến ống thoát bồn cầu bị lắp đặt sai. Điều này gây nên hậu quả là bị tắc nghẽn bồn cầu.
  • Độ dốc ống thoát bồn cầu quá lớn hoặc không đủ lớn khiến ảnh hưởng quá trình đưa chất thải xuống bể phốt. Do đó, khi lựa chọn thi công độ dốc bạn cần lưu ý điều này.
  • Trong quá trình lắp đặt, bạn sử dụng quá nhiều hoặc làm rơi xi măng vào đường ống làm ảnh hưởng tốc độ thoát nước, chất thải.
  • Sử dụng ống thoát nước sai kích thước, không đạt chuẩn gây ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình.

Một số lỗi khi lắp đặt ống bồn cầu

Một số lỗi khi lắp đặt ống bồn cầu

Bài viết chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về kích thước đặt ống bồn cầu đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp gia chủ có thêm những kiến thức hữu ích nhất khi thi công xây dựng bồn cầu. Hãy liên hệ với thiết bị vệ sinh phòng tắm D&K để chọn mua các loại thiết bị vệ sinh chất lượng tốt.

Xem thêm: