pic

11 Cách xử lý bồn cầu bị hôi nhanh chóng sạch sẽ

12:15 - 19/03/2022

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh có chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà vệ sinh. Tình trạng bồn cầu bị hôi thường sẽ xuất hiện khi thiết bị không được cọ rửa, vệ sinh định kỳ hàng ngày. Bồn cầu bốc mùi hôi có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của con người. Vì thế, trong bài viết hôm nay, thiết bị phòng tắm DK sẽ chia sẻ cách xử lý bồn cầu bị hôi đơn giản, hiệu quả.

Cách xử lý bồn cầu bị hôi

Cách xử lý bồn cầu bị hôi

Nguyên nhân bồn cầu bị hôi

Bồn cầu bị hôi có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau tác động gây ra mùi khó chịu. Để tìm cách xử lý bồn cầu bị hôi hiệu quả, bạn sẽ cần biết nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì. Một số nguyên nhân khiến bồn cầu bị hôi là: 

Lắp đặt sai kỹ thuật

  • Người thợ lắp đặt bồn cầu khiến các bộ phận bị hở ở phần tiếp giáp của bồn cầu với mặt nền nhà vệ sinh. Mùi hôi sẽ bốc lên qua chỗ hở này và lâu dần thì mùi có thể càng nặng hơn. 
  • Người thợ lắp đặt lắp đặt hệ thống ống thoát nước nhà tắm, nhà vệ sinh và bồn cầu sai kỹ thuật khiến người dùng khó vệ sinh sạch sẽ bồn cầu, gây ra tình trạng toilet bị hôi. 

Dị vật gây tắc nghẽn

Các sinh vật chết ở trong đường ống khiến đường ống bị tắc nghẽn sẽ khiến chất thải không thoát đi được, mùi xác sinh vật phân hủy kết hợp với chất thải khiến bồn cầu bốc mùi hôi. 

Bể phốt bị đầy 

Các gia đình hiện nay khi lắp đặt bồn cầu thường sử dụng bể phốt tự hoại. Loại bể phốt này đôi khi vẫn bị đọng lại bùn, cặn bẩn nên nếu nó bị đầy, không được hút định kỳ thì cũng khiến bồn cầu bị hôi.

cách xử lý bồn cầu bị hôi

Nguyên nhân do bể phốt bị đầy

Ống thoát nước, thoát khí bị cặn bẩn bám lại

Thiết kế của ống thoát nước, thoát khí bồn cầu là dạng uốn cong nên dễ bị tích tụ các chất bẩn. Các chất bẩn này bám cặn lại và lâu dần gây ra mùi hôi khó chịu.

Xem thêm bài viết :

Ống thoát nước, thoát khí bị cặn bẩn bám lại

Ống thoát nước, thoát khí bị cặn bẩn bám lại

Cách xử lý bồn cầu bị hôi

Vệ sinh hàng ngày

Điều quan trọng để tránh tình trạng bồn cầu có mùi hôi đó là bạn cần phải thực hiện vệ sinh, cọ rửa bồn cầu định kỳ hàng ngày. Sau mỗi một lần sử dụng bồn cầu thì vi khuẩn, cặn bẩn sẽ tích tụ và lâu dần khi không vệ sinh sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Vì thế, bạn nên tập thói quen vệ sinh, cọ rửa bồn cầu hàng ngày sau khi đi vệ sinh bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc dùng xà phòng, bột giặt để loại bỏ vết cặn bẩn, vi khuẩn, ngăn ngừa mùi hôi xuất hiện. 

Cách khử mùi bồn cầu

Thường xuyên vệ sinh

Xử lý mùi hôi bồn cầu bằng diêm

Nhiều người có thể chưa biết đến cách xử lý bồn cầu bị hôi bằng diêm. Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần đốt một vài que diêm để khí lưu huỳnh bên trong que diêm tỏa ra rồi thả chúng xuống bồn cầu là có thể loại bỏ mùi hôi hiệu quả. Mùi khó chịu từ bồn cầu sẽ bị khí lưu huỳnh khử sạch sẽ và bạn có thể áp dụng cách này thường xuyên. 

Khử mùi hôi bồn cầu bằng tinh dầu

Tinh dầu hiện nay là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để tạo hương thơm thư giãn tinh thần cho con người. Cùng với tác dụng để massage, xông hơi thì tinh dầu cũng có thể sử dụng để xử lý tình trạng bồn cầu có mùi hôi. Trước khi sử dụng tinh dầu loại bỏ tình trạng bồn cầu bị hôi, bạn nên vệ sinh, cọ rửa sạch sẽ khu vực bồn cầu. Tiến hành nhỏ trực tiếp một vài giọt tinh dầu lên bề mặt bồn cầu, lòng bồn cầu và để ngâm trong khoảng 5 - 10 phút rồi xả nước sẽ đem lại mùi hương dịu nhẹ, loại bỏ mùi hôi tối đa. 

Xử lý bồn cầu bị hôi bằng nước chanh

Chanh là một loại nguyên liệu có tính axit cao nên giúp vệ sinh sạch sẽ các bề mặt cặn bẩn hay loại bỏ mùi hôi rất hiệu quả. Sử dụng nước cốt chanh cũng là một cách khử mùi hôi bồn cầu rất đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy nước cốt chanh đã vắt sẵn đổ trực tiếp vào các khu vực thành bồn cầu, lòng bồn cầu, chân bồn cầu. Tiếp đó đóng nắp bồn và ngâm nước cốt chanh khoảng 1 tiếng rồi cọ rửa, xả nước là hoàn thành. 

Cách khử mùi bồn cầu

Cách khử mùi bồn cầu bằng chanh

Cách xử lý bồn cầu bị hôi bằng giấm

Giấm là một nguyên liệu tự nhiên được sử dụng rất phổ biến trong khử mùi hôi bếp và bạn cũng có thể sử dụng để xử lý mùi hôi bồn cầu. Chỉ cần đổ trực tiếp giấm lên trên thành bồn cầu, lòng bồn cầu và chân bồn cầu để để ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn chỉ cần cọ rửa qua các khu vực đổ giấm rồi xả nước để hoàn thành. Các hoạt chất bên trong giấm sẽ hoạt động đem lại tác dụng loại bỏ vi khuẩn, loại bỏ mùi hôi khó chịu hoàn toàn. 

Cách khử mùi bồn cầu

Cách khử mùi bồn cầu bằng giấm

Sử dụng Baking Soda để khử bồn cầu bốc mùi hôi

Baking soda cũng là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến để khử bồn cầu bốc mùi hôi. Cách sử dụng baking soda khử mùi bồn cầu rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy khoảng 3 thìa bột baking soda và khuấy đều trong xô nước thành dung dịch. Đổ dung dịch vào trong lòng bồn cầu và các khu vực chân bồn cầu rồi dùng bàn chải mềm cọ bề mặt, ngóc ngách để loại bỏ vi khuẩn hay mùi hôi nhanh chóng, hiệu quả. 

Xử lý bồn cầu bốc mùi hôi bằng dầu gió

Một cách xử lý mùi hôi bồn cầu bằng nguyên liệu sẵn có, không dùng tới hóa chất và thực hiện rất đơn giản chính là dùng dầu gió. Chỉ cần mở nắp chai dầu gió có sẵn trong nhà để vào không gian phòng vệ sinh và đóng cửa kín lại. Mùi dầu gió sẽ bay ra không gian nhà vệ sinh và khử mùi hôi khó chịu. Bạn có thể để mùi dầu gió liên tục trong không gian nhà vệ sinh khi không sử dụng, hiệu quả sẽ giúp khử mùi hôi hoàn toàn sau 2 - 3 tháng. 

Cách khử mùi bồn cầu

Cách khử mùi bồn cầu dầu gió

Trồng cây xanh trong nhà

Khi bồn cầu bị xuất hiện mùi hôi khó chịu, có một cách khử mùi hôi bồn cầu đơn giản đó là bạn trồng hoặc đặt thêm cây xanh bên trong không gian nhà vệ sinh. Cây xanh có tác dụng lọc và điều hòa không khí, đồng thời khử nấm mốc, vi khuẩn bên trong nhà vệ sinh rất tốt. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại cây xanh không cần ánh sáng, có thể sống trong bóng râm hoặc sử dụng cây hoa có mùi hương dịu nhẹ đặt trong nhà vệ sinh để khử mùi. 

Mở cửa phòng vệ sinh thường xuyên

Đôi khi toilet bị hôi cũng do nguyên nhân phòng vệ sinh bị đóng kín nên không khí bị nén, thời tiết ẩm ướt khiến mùi hôi xuất hiện. Cách xử lý bồn cầu bị hôi khá hiệu quả và đơn giản đó là bạn cần mở cửa phòng vệ sinh thường xuyên để ánh sáng tự nhiên và luồng khí mát bên ngoài thổi vào tạo không gian khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, không bị bít kín khí..

bồn cầu có mùi hôi nên thường xuyên mở cửa vệ sinh

Bồn cầu có mùi hôi nên thường xuyên mở cửa vệ sinh

Kiểm tra thiết bị bồn cầu

Việc lắp đặt bồn cầu sai cách cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bồn cầu bị hôi. Đồng thời, sau một thời gian dài sử dụng thì bể phốt, hầm cầu hay đường ống nước dễ bị nghẹt, bám đầy cặn bẩn bốc mùi hôi. Vì thế, khi những tình trạng này xuất hiện, người dùng cần kiểm tra kỹ lại từng bộ phận bồn cầu đã được lắp đặt đúng vị trí chưa và tiến hành khơi thông, vệ sinh đường ống thoát nước, bể phốt, chỉnh mực nước ở đáy bồn cầu lên cao hơn mực nước cũ để hỗ trợ xả nước nhanh, hiệu quả hơn. 

Sử dụng bồn cầu cao cấp tránh xuất hiện mùi hôi

Để tránh tình trạng bồn cầu bị hôi ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của người dùng, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng các loại bồn cầu cao cấp. Đặc điểm của những sản phẩm bồn cầu cao cấp là được thiết kế tích hợp các công nghệ thông minh nên giúp xả nước sạch sẽ, khử mùi tối đa. Nhờ đó, tình trạng bồn cầu bốc mùi hôi sẽ ít xuất hiện hơn, giữ an toàn vệ sinh và tiết kiệm thời gian, công sức vệ sinh, khử mùi cho người dùng. 

cách xử lý bồn cầu bị hôi

Sử dụng bồn cầu cao cấp tại DK

Qua những thông tin chia sẻ trên bài viết, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn biết thêm nhiều cách xử lý bồn cầu bị hôi hiệu quả, duy trì, giữ gìn vệ sinh cho không gian phòng tắm. 

Xem thêm bài viết: 

  • Cách tẩy rửa bồn cầu bị ố vàng lâu ngày đơn giản nhanh chóng
  • Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt đầy nước hiệu quả nhanh chóng
  • Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng nhanh ngay tại nhà

Đặc biệt, nếu bạn cần tư vấn lựa chọn bồn cầu cao cấp của thương hiệu D&K hàng đầu Liên Bang Nga, đừng ngần ngại liên hệ tới hotline 02437480810 của Thiết bị vệ sinh cao cấp DK. Chúng tôi là nhà phân phối chính hãng sản phẩm D&K sẽ tiếp nhận mọi thắc mắc và hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Xem thêm bài viết :

Bài viết liên quan

D&K Việt Nam khai trương văn phòng giao dịch Bình Định
Kiến trúc Nga khơi nguồn cảm hứng cho thương hiệu D&K
Tuyển Dụng Nhân Viên Giám Sát Kinh Doanh Khu Vực Miền Nam Tháng 05 Năm 2023
Cửa Hàng Vật Liệu Xây Dựng Biên Trường | Thiết Bị Vệ Sinh DK Tại Yên Lạc Vĩnh Phúc
Tìm đại lý hợp tác kinh doanh thiết bị phòng tắm D&K – thương hiệu Liên Bang Nga