Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ nhanh chóng ngay tại nhà

Bạn sẽ làm gì khi vòi nước rửa bát của gia đình mình bị rò rỉ. Gọi thợ hay tự tìm kiếm lỗi và sửa chữa tại nhà. Bạn đã có kinh nghiệm hay biết cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ tại nhà hay chưa. Nếu như chưa biết hãy tham khảo cách mà chúng tôi chia sẻ dưới đây ngay nhé!

Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Nguyên nhân Vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc vòi nước rửa bát bị rò rỉ. Vì vậy bạn muốn khắc phục tận gốc việc vòi nước bị rò rỉ cần tìm kiếm những nguyên nhân có thể xảy ra. Cụ thể các nguyên nhân có thể gặp phải đó là:

Sử dụng lâu ngày

Hầu hết các thiết bị đường ống nước sau khi lắp đặt sẽ không có biểu hiện hay hỏng hóc gì mà chỉ sau một thời gian dài sử dụng mới xuất hiện hiện tượng bị rò rỉ. Cụ thể của việc bị rò rỉ đó chính là dùng lâu ngày mà không được vệ sinh cặn bã đọng lại hoặc gioăng bị nứt dẫn đến việc vòi bị rỉ.

Lắp đặt sai kỹ thuật

Một trường hợp nữa chính là do thợ lắp đặt có tay nghề kém. Ngay sau khi lắp đặt thì đường ống nước đã bị rò rỉ ngay do lắp sai hoặc lắp đặt không đúng cách. Với cách này bạn có thể yêu cầu thợ lắp đặt hoàn thiện lại ngay mà chưa cần phải tự xử lý hay thuê thợ lắp đặt khác.

Lắp đặt sai kỹ thuật

Sử dụng vòi nước kém chất lượng

Nếu như mua phải thiết bị kém chất lượng thì chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng vòi nước sẽ bị rò rỉ hoặc ở trạng thái lung lay. Điều này khiến cho trong quá trình sử dụng cảm thấy khó chịu và bất tiện bởi việc liên tục sửa chữa thay thế các vòi nước khác.

Gioăng cao su bị giãn nở

Gioăng cao su là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ đường ống nước hay vòi nước nào. Có gioăng cao su thì vòi nước mới không bị rò rỉ ra bên ngoài. Thế nhưng sau thời gian sử dụng gioăng cao su bị giãn nở rộng hơn khiến cho đường ống nước không còn được kín khít nữa. Lúc này sẽ xảy ra tình trạng rò rỉ róc rách đường nước ở vòi nước rửa bát.

Các vị trí xuất hiện rò rỉ

Với kinh nghiệm lâu năm của các thiết bị và tham khảo được từ các thợ lắp đặt thì việc vị trí xuất hiện rò rỉ thường gặp phải đó chính là:

Xung quanh đế vòi

Việc vòi nước rửa bát bị rò rỉ ở xung quanh đế vòi là nguyên nhân lớn nhất khiến cho van xoáy bị lỏng hoặc hỏng chân vòi. Trong trường hợp này nước sẽ không chảy theo kiểu nhỏ giọt mà sẽ chảy rất nhiều. Thậm chí còn chảy lan ra bề mặt chậu rửa nên dấu hiệu này cực kỳ dễ nhận biết.

Sự số này thường xảy ra do quá trình di chuyển vặn qua lại giữa 2 bồn khiến cho gioăng cao su bị đứt hoặc là vòng chữ O bên trong bị hở. Nên để tránh trình trạng này khi sử dụng 1 vòi nước rửa bát cho 2 chậu rửa bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Các vị trí xuất hiện dò rỉ

Các vị trí xuất hiện dò rỉ

Đầu vòi rửa

Tình trạng rò rỉ tại đầu vòi nước rửa bát khiến cho lượng nước chảy nhỏ giọt hoặc chảy liên tục mặc dù bạn đã khóa vòi cực kỳ cẩn thận. Do đó đầu vòi rửa là vị trí rất hay bị rò rỉ nhất. Vì thế mỗi khi đầu vòi rửa bị rò rỉ bạn cũng sẽ rất dễ phát hiện và thay sửa kịp thời tránh tình trạng hư hỏng nặng mới tiến hành thay rửa thì rất khó sửa chữa.

Đầu vòi rửaĐầu vòi rửa

Dưới bồn rửa bát

Đây là vị trí rất khó có thể phát hiện hay nhận biết dấu hiệu. Bởi vị trí lắp đặt dưới bồn rửa bát thường khá kín được lắp đặt ngay bên dưới chậu rửa. Nếu như tình trạng rò rỉ dưới bồn rửa bát kéo dài sẽ khiến nước chảy ra sàn lúc này bạn mới có thể phát hiện ra. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như không gian sống của bạn.
Nếu nhẹ thì có thể khắc phục nhưng với các gia đình sử dụng sàn gỗ rất có thể sẽ làm ảnh hưởng và hư hỏng sàn gỗ.

Nếu như bạn gặp phải trường hợp này hãy kiểm tra lại đầu mối cấp nước xem có bị lỏng hay không. Hoặc kiểm tra xem đường nối cống thoát nước bị lỏng ở vị trí nào và dây cấp lâu ngày bị hoen rỉ hay mục nát không để khắc phục sửa chữa thay thế ngay nhé!

Hướng dẫn cách sửa Vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Việc vòi nước bị rò rỉ là điều không ai mong muốn do vậy để tránh tình trạng bị rò rỉ hỏng hóc nghiêm trong bạn cần thường xuyên kiểm tra tất cả các đầu nối ống nước. Để còn kịp thời khắc phục sửa chữa nhanh nhất tuy nhiên để có thể tự làm những việc này bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trước khi kiểm tra. Có như vậy mới có thể tự tiến hành sửa chữa nếu như gặp nhưng lỗi nhỏ.

Chuẩn bị dụng cụ để kiểm tra vòi nước rửa bát như sau

  • Tua vít là dụng cụ phổ biến và không thể thiếu ở bất kỳ 1 gia đình nào vì thế khi kiểm tra bạn nhất thiết phải có chiếc tua vít để còn có thể tháo gỡ các ốc vít trên vòi nước.
  • Cờ lê mỏ lết để có thể điều chỉnh kích thước hoặc tháo cá đầu vòi ở các vị trí hẹp của vòi nước rửa bát.
  • Chuẩn bị 1 con dao nhỏ mỏng để có thể gỡ nắp tay vặn ra khỏi vòi nước nhanh hơn.
  • Một miếng rửa bát mềm nhỏ để sau khi tháo ra vệ sinh đầu vòi 1 cách sạch sẽ.

Hướng dẫn cách sửa Vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Hướng dẫn cách sửa Vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Tháo rời các bộ phận trên vòi nước rửa bát

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để lắp đặt và tháo dỡ bạn cần phải đảm bảo nguồn nước cấp đã được ngắt và khóa toàn bộ van cấp nguồn lại. Chặn tất cả các đường ống có trên bệ rửa tránh việc sót phụ kiện nào trên bồn rửa và bị trôi đi.
  • Dùng tay vặn vòi nước và nhẹ nhàng tháo rời vòi nước ra tránh việc làm xước vòi nước và các phụ kiện bên trong vòi.
  • Dùng cờ lê để tháo rời các ốc bảo vệ và tay gạt của vòi nước ra sau đó tháo phần đệm cao su ra khỏi ống nước. Tiến hành kiểm tra đệm cao su xem có bị co giãn hay đứt ở đâu không, nếu có tiến thành thay mới.

Tiến hành kiểm tra từng chi tiết các bộ phận

  • Kiểm tra kỹ các van điều tiết sau đó sử dụng vải mềm để làm sạch toàn bộ van đĩa và đường ống và các bộ phận khác của vòi nước.
  • Nếu như bộ phận nào có hiện tượng hư hỏng thì tiến hành thay mới
  • Nên chọn đúng loại van đang sử dụng đặc biệt là nếu như phải thay van cần phân biệt được van vòi nóng lạnh khác nhau để tránh tình trạng lắp đặt nhầm sẽ dẫn đến hiện tượng rò rỉ nặng hơn.

Xem thêm bài viết :

Hướng dẫn cách sửa Vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Tiến hành kiểm tra từng bộ phận

Với một số trường hợp hỏng nhẹ và rò rỉ nhẹ bạn có thể tự mình xử lý. Thế nhưng với những trường hợp hư hỏng nặng bạn cần phải nhờ thợ lắp đặt chuyên nghiệp. Tìm kiếm và thay thế vật liệu cao cấp mới có thể khắc phục được hoàn toàn những tình trạng rò rỉ ở trên. Tránh mua phải những vật liệu kém chất lượng sẽ rất nhanh xuống cấp và hư hỏng. Hãy theo dõi Website: Thiết bị phòng tắm DK để có nhiều thông tin chi tiết hơn.