Cách lắp vòi nước lavabo đơn giản dễ dàng ngay tại nhà

Vòi nước lavabo có nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau, là bộ phận quan trọng của lavabo. Vậy cách lắp vòi nước lavabo như thế nào? Cách tháo vòi lavabo cũ ra sao? Để hiểu rõ hơn về cách lắp đặt bộ phận vòi nước lavabo bạn đọc hãy theo dõi nội dung dưới đây.

Cách lắp vòi nước lavabo

Cách lắp vòi nước lavabo

Vòi nước lavabo là gì

Vòi nước lavabo là thiết bị vệ sinh quen thuộc có tác dụng dẫn nước để bạn rửa tay, rửa mặt dễ dàng. Đây còn là thiết bị dùng để trang trí không gian nhà tắm, nhà vệ sinh nhằm thêm tính thẩm mỹ. Sản phẩm có nhiều thương hiệu, mẫu mã khác nhau đáp ứng nhu cầu người dùng.

Chuẩn bị dụng cụ

Để thực hiện cách lắp vòi nước lavabo bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu thích hợp. Nhờ đó mà quá trình lắp đặt vòi nước không mất quá nhiều thời gian do thiếu dụng cụ phải đi tìm kiếm.

Một số loại dụng cụ, vật liệu cần chuẩn bị khi lắp vòi nước lavabo như sau:

  • Dụng cụ: kìm, cờ lê mỏ lết, dao, vải vụn để lau sau khi lắp đặt
  • Vật liệu: vòi nước, keo dán, cao su non

Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị dụng cụ

Cách lắp vòi nước lavabo đơn giản dễ dàng

Việc lắp đặt vòi nước lavabo cần sự cẩn thận, tỉ mỉ, tay nghề lâu năm để tăng tính thẩm mỹ. Dưới đây là các hướng dẫn từng bước lắp đặt vòi nước lavabo để bạn tham khảo.

Tháo vòi nước lavabo cũ

Trước khi thực hiện lắp vòi lavabo mới bạn cần tháo vòi lavabo hiện tại ra. Lưu ý cần thực hiện cẩn thận để không làm hỏng đường cung cấp nước hoặc chậu rửa mặt lavabo.

Các bước thực hiện tháo vòi nước lavabo như sau:

  • Bước 1: Tắt nguồn cấp nước bằng cách khóa các van ở dưới bồn rửa. Hoặc bạn có thể tắt nước tại van chính của đường ống. Sau đó bạn bật vòi nước để giảm áp lực nước còn lại trong đường ống.
  • Bước 2: Tiến hành ngắt kết nối các đường cung cấp nước từ vòi. Tốt nhất bạn nên sử dụng cờ lê để ngắt kết nối nếu bạn không thể sử dụng bằng tay.
  • Bước 3: Thực hiện ngắt kết nối thanh nâng và tháo đai ốc từ dưới vòi.

Tháo vòi nước lavabo cũ

Tháo vòi nước lavabo cũ

Tháo ống dẫn nước

Trong cách lắp vòi nước lavabo, sau khi bạn tháo vòi nước cần tiến hành tháo ống dẫn nước. Nếu vòi nước đi kèm với ống phù hợp thì bạn cần loại bỏ vòi nước hiện có. Các bước thực hiện tháo ống dẫn nước như sau:

  • Bước 1: Tiến hành tháo đai ốc trượt trên bẫy P
  • Bước 2: Thực hiện tháo mặt bích ống nước cũ
  • Bước 3: Làm sạch ống dẫn nước

Tháo ống dẫn nước

Tháo ống dẫn nước

Lắp đặt vòi nước lavabo mới

Sau khi tháo ống dẫn nước xong, bạn thực hiện cách lắp vòi nước lavabo mới theo các bước như sau:

Bước 1: Đặt vòi nước lavabo vào các lỗ lắp

Đầu tiên, bạn cần đặt vòi nước lavabo chính xác vào lỗ được nhà sản xuất chuẩn bị sẵn. Sau đó, bạn sử dụng kìm hoặc tay không để siết chặt các đai ốc.

Đặt vòi nước lavabo vào các lỗ lắp

Bước 2: Vặn bộ ốc vít đi kèm thật chặt

Lưu ý khi lắp vòi nước lavabo là cần vặn kỹ các ốc vít đi kèm bằng dụng cụ cờ lê lục giác. Ví dụ các ốc vít nằm tại những nơi như thân vòi, dưới tay cầm,... để đảm bảo vòi nước cố định và không lỏng lẻo.

Vặn bộ ốc vít đi kèm thật chặt

Bước 3: Vặn đai ốc nằm trên thân ống

Sau đó bạn thực hiện vặn đai ốc trên thân ống và đẩy miếng đệm qua nó. Lưu ý tránh tình huống dùng sức vặn quá mạnh làm sai gai ống gây hư hỏng.

Vặn đai ốc nằm trên thân ống

Bước 4: Sán dưới mặt bích bằng keo

Sau đó, bạn sử dụng keo silicon hay xi măng chuyên dùng để dán dưới mặt bích. Tiếp theo, đặt thân ống dẫn dưới bồn rửa sao cho lỗ trục được đặt phía sau và mặt bích từ phía trên.

Sán dưới mặt bích bằng keo

Bước 5: Dùng kìm để siết chặt đai ốc và miếng đệm

Bước tiếp theo trong cách lắp vòi nước lavabo mới là bạn dùng kìm, cờ lê siết chặt đai ốc và miếng đệm. Sau đó, dùng khăn mềm để lau sạch những chỗ keo dán silicon hoặc xi măng rơi ra ngoài.

Bước 6: Sử dụng vít để cố định thanh nâng vào dây đeo

Tại bước này, bạn cần tháo đai ốc trục trên thân ống, đưa thanh ngang thay thế đai ốc. Tiếp đến, bạn đẩy thanh ngang xuống và sử dụng vít để cố định thanh nâng vào dây đeo. Lưu ý cần kiểm tra lại thanh nâng đã đảm bảo chắc chắn hay chưa.

 Sử dụng vít để cố định thanh nâng vào dây đeo

Bước 7: Kết nối đường cung cấp nước

Lưu ý cần kết nối lại các đường cung cấp nước cho vòi lavabo. Trường hợp lavabo đã có sẵn bạn cần sử dụng cờ lê để thực hiện mở nguồn cấp nước từ giá đỡ vòi.

Bước 8: Tháo thiết bị sục khí ra

Sau khi kết nối đường cung cấp nước xong, bạn hãy tháo thiết bị sục khí ra và cho nước chảy. Thao tác này giúp loại bỏ các mảnh vụn sót lại trong vòi lavabo khi lắp đặt.

Tháo thiết bị sục khí ra

Bước 9: Hoàn tất quá trình lắp vòi nước

Cuối cùng bạn để nước chảy trong thời gian khoảng 1 - 2 phút. Lúc này bạn tiến hành quan sát xem chỗ nào bị rò rỉ để sử dụng keo silicon hay xi măng dán lại. Cuối cùng bạn vặn sục khí trở lại để sử dụng.

 Hoàn tất quá trình lắp vòi nước

Trên đây là những hướng dẫn cách lắp vòi nước lavabo chi tiết mà chúng tôi tiết lộ với bạn. Để được tư vấn thêm về các loại vòi nước lavabo chất lượng tốt hãy liên hệ với thiết bị vệ sinh phòng tắm D&K.