Hướng dẫn cách lắp bồn cầu tại nhà chuẩn kỹ thuật

Trong mỗi không gian nhà vệ sinh đều không thể thiếu bồn cầu. Bồn cầu được thiết kế với cấu tạo chuyên dụng để đặt trong nhà vệ sinh, hỗ trợ nhu cầu vệ sinh hàng ngày của người dùng. Khi có nhu cầu lắp bồn cầu trong không gian nhà vệ sinh, bạn sẽ cần thực hiện lắp đặt theo đúng quy trình từng bước để đảm bảo hoạt động của thiết bị ổn định. Bài viết dưới đây Thiết bị phòng tắm DK sẽ hướng dẫn cách lắp bồn cầu chi tiết cho người dùng.

Cách lắp bồn cầu đúng cách

Cách lắp bồn cầu

Chuẩn bị vật dụng

Các sản phẩm bồn cầu đều được thiết kế với kiểu dáng cấu tạo biệt. Vì thế khi lắp đặt bồn cầu sẽ cần sử dụng các vật dụng hỗ trợ chuyên dụng để hỗ trợ quá trình lắp đặt chính xác, an toàn, giúp bồn cầu hoạt động ổn định. Những vật dụng mà bạn cần chuẩn bị để lắp bồn cầu là bồn cầu đầy đủ phụ kiện, tua vít, vải lau, kìm bấm, thước dây, máy khoan cầm tay, dao đục, cờ lê, băng dính và hỗn hợp vữa, xi măng,...

cách lắp đặt bồn cầu

Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Lưu ý trước khi lắp đặt bồn cầu

Trước khi triển khai cách lắp bồn cầu vệ sinh, sẽ có những lưu ý mà bạn cần phải ghi nhớ để đảm bảo thiết bị lắp đặt ở tình trạng tốt, đường ống thải, đường ống nước được chuẩn bị sạch sẽ:

Kiểm tra kỹ bồn cầu mới

Trước khi lắp đặt bồn cầu, bạn chắc chắn phải chú ý kiểm tra bồn cầu thật kỹ. Bồn cầu khi mua về phải đảm bảo đi kèm với đầy đủ phụ kiện để hỗ trợ cách gắn bồn cầu nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đồng thời, bạn cũng phải kiểm tra tình trạng của bồn cầu, phải đảm bảo bề ngoài nguyên vẹn, không bị nứt vỡ, sứt mẻ lớp men sứ để tránh rò rỉ nước trong quá trình sử dụng. Nếu trong quá trình kiểm tra thấy thiếu phụ kiện đi kèm và có dấu hiệu hư hỏng, sứt mẻ do vận chuyển thì nên liên hệ với đại lý để đổi trả, xử lý trước khi lắp.

cách lắp đặt bồn cầu

Kiểm tra bồn cầu

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bồn cầu

Mỗi một bộ sản phẩm bồn cầu khi được bán cho người dùng sẽ bao gồm hướng dẫn sử dụng, cấu tạo chi tiết kèm theo do nhà sản xuất cung cấp. Trước khi thực hiện cách lắp đặt bồn cầu, bạn sẽ cần nghiên cứu kỹ về cấu tạo của bồn cầu và đọc hướng dẫn sử dụng để nắm qua được về thiết bị. Các thông số kỹ thuật, lưu ý cùng hướng dẫn sẽ được ghi chi tiết để người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác.

Xem thêm: Thiết bị vệ sinh hà nội tốt cao cấp

Làm sạch đường ống nước

Điều quan trọng mà bạn cần lưu ý trước khi lắp bồn cầu đó là phải làm sạch đường ống nước. Đường ống nước đóng vai trò rất quan trọng với bồn cầu, giúp dẫn xả nước để bồn cầu hoạt động. Bạn có thể làm sạch đường ống nước bằng cách lấy vải cũ lau sạch và xả mạnh nước vào ống từ trước đó để loại bỏ cặn bã đọng bên trong ra ngoài.

Không sử dụng xi măng lấp vào khoảng trống

Đặc biệt, bạn cần lưu ý không sử dụng xi măng hay vữa lấp vào khoảng trống ở giữa lỗ cầu khi triển khai cách thay bồn cầu. Khoảng trống thừa ra khi lắp đặt sẽ là điểm để lỗ cầu cùng thân cầu tiếp xúc với nhau. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đặt thêm một lớp đệm cao su ở giữa bồn cầu và nền phòng tắm để duy trì vệ sinh sạch sẽ, chống trơn trượt tốt hơn.

Chú ý áp lực nước

Trong quá trình lắp đặt bồn cầu, bạn cũng cần chú ý tới áp lực nước, nên được đảm bảo ở mức tiêu chuẩn, không vượt quá giới hạn >0.3KgF/cm3. Ở mức áp lực tiêu chuẩn sẽ giúp đảm bảo độ an toàn, khả năng hoạt động của bồn cầu ổn định. Không được để áp lực nước lên quá cao vì có thể gây ra các vấn đề vỡ bồn cầu, nguy hiểm cho người dùng.

cách lắp đặt bồn cầu

Chú ý áp lực nước

Chú ý vệ sinh tấm lọc nước

Bên trong két nước sẽ có cấu tạo bao gồm tấm lọc nước. Tác dụng của tấm lọc này là giúp ngăn ngừa cặn bã, bụi bẩn ở trong két nước. Bạn cần phải chú ý vệ sinh tấm lọc nước định kỳ bằng cách tháo tấm lọc ra bên ngoài để loại bỏ cặn bã, sau đó lắp đặt lại để tiếp tục duy trì sự sạch sẽ cho két nước.

Tham khảo thêm bài viết :

Cách lắp đặt bồn cầu chính xác nhất

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt

Để triển khai cách lắp bồn cầu nhà vệ sinh nhanh chóng, chính xác nhất, ở bước đầu tiên bạn sẽ cần xác định vị trí lắp đặt. Khi vị trí được xác định, bạn cần dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh để thực hiện thao tác lắp đặt nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đặc biệt, với cách lắp bồn cầu mới thay thế thì bạn cần phải tháo bồn cầu cũ và vệ sinh sạch sẽ.

cách lắp đặt bồn cầu

Xác định vị trí lắp đặt

Bước 2: Xác định đường ống nước thải

Tiếp đến, bạn sẽ cần xác định đường ống nước thải dựa vào diện tích, không gian thực tế nhà vệ sinh của bạn. Việc xác định đường ống nước thải trước khi lắp đặt sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và tạo sự thuận tiện khi sử dụng, vệ sinh cho người dùng.

cách lắp đặt bồn cầu

Xác định vị trí đường dẫn ống nước

Bước 3: Đặt đệm cao su vào đế thải bồn cầu

Khi đã xác định được các vị trí của bồn cầu và đường ống nước thải. Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu sẽ được thực hiện tiếp bằng bước đặt đệm cao su vào đế thải bồn cầu. Phần đệm gioăng cao su thường được bán kèm khi mua bộ bồn cầu.

Trước khi gắn đệm cao su, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ vị trí tiếp xúc của đường ống và phụ kiện, rồi dùng keo silicon để gắn chặt gioăng cao su cùng đường ống. Tiếp tục lắp một vòng đệm cao su xung quanh đáy bồn cầu, quanh lỗ thoát nước.

Quá trình gắn đệm vào su không được sử dụng keo gây chết độ đàn hồi của đệm cao su như keo 502. Keo gây chết sẽ ảnh hưởng tới độ đàn hồi của đệm cao su và đồng thời ảnh hưởng tới độ kín bồn cầu, có thể gây rò rỉ khi sử dụng.

cách lắp đặt bồn cầu

Đặt đệm cao su và đế thải bồn cầu

Bước 4: Cách lắp bồn cầu

Cách lắp bệt vệ sinh sẽ được triển khai từ bước chuyển bồn cầu vào đúng vị trí đã xác định. Khi di chuyển bồn cầu vào vị trí, bạn cần chú ý lắp đúng tâm lỗ bồn cầu với tâm lỗ đường ống để bồn cầu trùng khít với đường ống.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng loại bồn cầu gắn cố định bằng bu lông trên nền nhà vệ sinh thì bạn chỉ cần đặt bồn cầu khớp với vị trí vít trên nền. Trong quá trình di chuyển vị trí của bồn cầu, bạn nên chú ý thao tác nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh men sứ tiếp xúc mạnh với bu lông gây nứt vỡ.

cách lắp đặt bồn cầu

Cách lắp đặt bồn cầu đúng cách

Bước 5: Cố định vị trí đặt bồn cầu

Sau khi triển khai cách đặt bồn cầu như phía trên, bồn cầu đã ở đúng vị trí xác định từ ban đầu. Bạn sẽ tiếp tục cố định vị trí bồn cầu bằng cách vặn ốc vít lại với nhau. Sử dụng lực vừa phải vặn đều bu lông từ các phía để tránh tình trạng bồn cầu bị vênh hay làm nứt gãy men sứ. Khi bu lông được vặn siết chắc chắn, bạn có thể tiếp tục dùng vữa hoặc keo silicon gắn xung quanh biên dạng chân bồn cầu và các ống xả thải một khoảng 3cm.

Bước 6: Cách lắp két nước

Khi bồn cầu được cố định chính xác tại vị trí, tiếp đến bạn sẽ nhấc két nước rồi đặt lên phía trên bồn cầu. Trong lúc đặt két nước cần chú ý đặt chúng chỗ khớp để siết bu lông chắc chắn. Khi siết bu lông nên dùng lực vừa phải, tránh siết quá mạnh hay quá nhẹ sẽ không đảm bảo độ chắc chắn, dễ gây nứt men sứ.

Cách lắp két nước

Cách lắp két nước

Bước 7: Căn chỉnh vị trí, lắp đặt dây nối cùng nguồn cấp nước

Khi đã lắp hoàn thiện các bộ phận của bồn cầu, bạn sẽ cần căn chỉnh lại vị trí của két nước, bồn cầu, đồng thời lắp đặt dây nối bồn cầu cùng với nguồn cấp nước. Sau khi lắp đặt bạn nên mở khóa nước để kiểm tra tình trạng bồn cầu đã được cung cấp đủ nước và hoạt động ổn định hay chưa.

cách lắp đặt bồn cầu

Căn chỉnh vị trí dây nối

Bước 8: Lắp nắp ngồi của bồn cầu

Mỗi chiếc bồn cầu đều đi kèm phụ kiện phần nắp ngồi. Có hai loại nắp ngồi phổ biến hiện nay là nắp thường cùng nắp thông minh. Hai loại nắp ngồi này đều có cách lắp đặt tương tự nhau.

Để hoàn thành cách lắp bồn cầu ngồi, bạn cần lắp nắp ngồi lần lượt từ đai ốc -> vòng đệm nhựa -> vòng đệm cao su -> lỗ bắt chốt nắp trên thân bồn cầu -> đệm cao su -> bu lông -> chốt đóng.

cách lắp đặt bồn cầu

Lắp nắp ngồi của bồn cầu

Qua những hướng dẫn trên đây, hy vọng Thiết bị phòng tắm cao cấp DK đã giúp bạn biết cách lắp đặt bồn cầu chính xác với tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ về lựa chọn và sở hữu sản phẩm bồn cầu chính hãng thương hiệu D&K hàng đầu Liên Bang Nga thì đừng ngần ngại liên hệ tới hotline 02437480810 để được đáp ứng kịp thời.

Xem thêm :