Những tiêu chuẩn về phong thủy khi bố trí, sắp xếp phòng vệ sinh

Phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng trong xây dựng nhà cửa, công trình. Mỗi căn nhà đều cần tuân theo những tiêu chuẩn về phong thủy nhất định để đem lại những điều may mắn cho công việc, cuộc sống. Phòng vệ sinh cũng là một bộ phận nhỏ nằm trong căn nhà lớn. Chính vì thế khi xây dựng hay sắp xếp thiết bị cho phòng vệ sinh, phòng tắm bạn cũng cần tuân theo các tiêu chuẩn về phong thủy. Trong bài viết hôm nay, Thiết bị phòng tắm DK sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về một số tiêu chuẩn phòng thủy đối với phòng vệ sinh, phòng tắm.

Hướng bố trí phòng vệ sinh/phòng tắm

Khi bố trí hướng cho phòng vệ sinh, phòng tắm bạn nên lưu ý theo những tiêu chuẩn dưới đây:

 • Không bố trí phòng tắm, phòng vệ sinh ở hướng Nam, hướng Bắc cũng như hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam. Bởi những hướng này dễ gây ra tình trạng bất ổn định, xung khắc trong ngũ hành và không tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.
 • Không đặt bồn cầu cùng hướng với hướng của ngôi nhà. Điều này vừa không đảm bảo kết cấu thẩm mỹ vừa dễ xung khắc gây ra các vấn đề về sức khỏe cho những thành viên trong gia đình.
 • Không bố trí gộp chung 3 khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh, lavabo chung một chỗ. Cách bố trí này tuy giúp tiết kiệm diện tích nhưng lại không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho 3 khu vực. Bạn có thể tách riêng các khu vực ướt/khô hoặc sử dụng màn che, vách ngăn để tạo không gian riêng.
 • Không bố trí phòng vệ sinh ở phía trên phòng ngủ hay phòng bếp. Cách bố trí này cũng gây xung khắc về ngũ hành và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

Màu sắc tổng thể

Màu sắc cũng là một yếu tố liên quan đến phong thủy. Khi xây dựng, sắp xếp phòng vệ sinh, phòng tắm bạn nên lưu ý một số tiêu chuẩn về màu sắc tổng thể như:

 • Không nên lựa chọn toilet có màu tím đậm bởi tông màu này thường gây nên cảm giác nặng nề, ức chế.
 • Màu đen hay các tông màu quá tối cũng không nên lựa chọn cho toilet. Bởi nhà vệ sinh đã là nơi không đủ dương khí nên nếu chọn màu tối sẽ không tốt cho thị giác cũng như sức khỏe.
 • Không chọn trang trí bằng các màu sắc quá bắt mắt vì sẽ mang đến cảm giác khó chịu, rối mắt. Bạn nên chọn những tông màu trắng, xanh lam, vàng nhạt, xanh lá cây nhạt để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Sắp xếp thiết bị trong phòng vệ sinh

Việc sắp xếp các thiết bị vệ sinh trong không gian phòng tắm, phòng vệ sinh cũng cần phải tính toán và lưu ý đến phong thủy. Một số tiêu chuẩn sắp xếp thiết bị trong phòng vệ sinh sẽ là:

 • Tránh sử dụng quá nhiều đèn vì dễ bị hơi ẩm nước làm hư hỏng, lãng phí. Đầu nối bóng đèn cũng nên cất kỹ và tránh để thò ra ngoài sẽ gây chập cháy, nguy hiểm.
 • Gương lắp trong phòng vệ sinh nên chọn loại có kích thước trung bình để mở rộng không gian cũng như phản xạ đi khí bẩn.
 • Gạch sàn trong phòng vệ sinh nên chọn loại có khả năng chống trơn trượt để tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng trong quá trình sinh hoạt.
 • Cần tính toán lắp đặt cửa thoát khí và hệ thống thoát nước để giúp xua tan khí bẩn, dòng nước làm ẩm thấp không gian.
 • Không nên sử dụng các thiết bị chất liệu gỗ dán hay kim loại sắc nhọn bởi những chất liệu này không có độ bền lâu dài, dễ bị bong tróc, hư hỏng gây lãng phí hay có thể gây thương tích cho người sử dụng.
 • Nền phòng tắm/phòng vệ sinh cũng không nên thiết kế cao hơn nền của phòng ngủ bởi dễ khiến gia chủ dễ mắc các bệnh liên quan đến nội tiết, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về một số tiêu chuẩn khi xây dựng, sắp xếp thiết bị trong phòng tắm, phòng vệ sinh. Bạn nên lựa chọn thiết bị cẩn thận và tính toán vị trí đặt phù hợp để đảm bảo phong thủy, tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Các thiết bị phòng tắm, phòng vệ sinh D&K đều có độ bền cao và màu sắc trắng sáng, thích hợp đặt trong mọi không gian. Vì thế, nếu bạn cần tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp với phòng vệ sinh tại gia đình, hãy gọi tới hotline 02437480810 hoặc website https://thietbiphongtamdk.com/ của Thiết bị phòng tắm DK.